Ngọc Phước 1, Bình Ngọc, Thành Phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên 02573550358
Hòn Yến - Độc đáo rạn san hô trên cạn

Nằm cách trung tâm tầm 30km về phía Bắc thuộc thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, huyện Tuy An, Hòn Yến nổi tiếng với rạn san hô trên cạn vô cùng đặc sắc thu hút trí tò mò của nhiều du khách trong và ngoài nước. Cái tên Yến xuất phát từ thuở xa xưa, khi nơi đây còn là vị trí được rất nhiều chim yến chọn làm tổ, song do con người không biết gìn giữ đúng cách nên chúng dần rời đi. Để gợi nhớ, người dân nơi đây quyết định đặt tên cho nó là Hòn Yến.

(Bức ảnh có tên "Hon Yen coral reef" - tạm dịch: Rạn san hô Hòn Yến - của Nguyễn Ngọc Thiện được các biên tập viên của tạp chí National Georaphic chọn là Photo of thé day 16/1/2019)

(Hòn Yến - vẻ đẹp dung dị níu chân lữ khách) 

Tương truyền, nơi đây từng là một đảo xa ngoài biển, trải qua hàng trăm triệu năm, do sự xâm lấn biển mà ngày nay đảo chỉ còn cách bờ tầm 100m, cũng có ý kiến cho rằng hai hòn đảo này thuộc dãy núi vươn mình ra biển khơi, qua sự bào mòn của thời gian và sóng nước đã tạo thành hai hòn chơ vơ giữa biển khiến khung cảnh thêm phần hữu tình.

(Hòn Yến - Hòn Sụn sừng sững, uy nghi đã nhuốm màu thời gian)

Hòn Yến có hình chóp nón quay mặt bốn phương được cấu thành bởi những tầng đá cheo leo dựng đứng, từ xa nom như chiếc vây của con cá mập khổng lồ đầy kiêu hãnh đang ngự trị. Ngoài Hòn Sụn nằm sát bên cùng rạn san hô trên cạn, Hòn Yến còn được tô điểm bởi dãy núi đá vươn mình ra khơi xa hay còn gọi là Gành Yến, tất cả làm nên một cụm thắng cảnh vô cùng đẹp mắt. 

(Một góc của Gành Yến đang vươn mình ra khơi xa)

Nhắc đến san hô phải kể đến sự độc đáo của hệ thống san hô nơi đây. Nếu ở các địa điểm khác, du khách phải mất công lặn xuống đáy để thấy được san hô thì ở Hòn Yến chỉ cần đứng trên cạn thôi cũng có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp phong phú của “thế giới đại dương”. Đây cũng là điểm ngắm san hô nổi tiếng của Phú Yên - nơi được các nhiếp ảnh gia thường xuyên lui tới lưu lại vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo hay những thước ảnh để đời. Thế nhưng, đi du lịch mùa nào ở Phú Yên đẹp nhất, mùa nào thích hợp để ngắm san hô là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Xem thêm Nên đi du lịch Phú Yên vào tháng mấy tại: http://binhminhtourist.com/tin-tuc/nen-di-du-lich-phu-yen-vao-thang-may-28.html

(Vẻ đẹp rạn san rô trên cạn nhiều màu sắc ở Hòn Yến)

Mùa nắng tầm tháng 1 – 8 là thời điểm lý tưởng tham quan Hòn Yến, nhưng để ngắm được san hô, phải đi vào mùa nước cạn. Theo người dân địa phương, thủy triều chỉ cạn vào những ngày đầu tháng hoặc giữa tháng âm lịch. Những ngày này không quá ngạc nhiên khi thấy Hòn Yến đông hơn, vì không chỉ du khách mà người dân địa phương cũng thường xuyên lui tới, thích thú “check in” cùng rạn san hô độc đáo này. Mỗi đợt con nước xuống thường chỉ diễn ra từ 2 – 3 ngày thôi, vì thế mà phải đợi tới nửa tháng sau du khách mới lại được dịp chiêm ngưỡng.

(Toàn cảnh rạn san hô độc đáo)

Tuy nhiên, rạn san hô ở Hòn Yến là dạng san hô ở nước nông (cạn), khi thủy triều xuống có thể lộ hoàn toàn trên mặt nước, đây cũng là điều bất lợi trong quá trình bảo tồn. Để duy trì độ trong của nước cũng như bảo vệ rạn san hô, mỗi du khách tham quan cần có ý thức tránh giẫm đạp lên san hô, bảo vệ môi trường, không xả rác xuống biển để Hòn Yến mãi đẹp trong lòng du khách & bạn bè quốc tế!

(Vòng hoa được người dân đặt ngay trên đường xuống Hòn Yến được nhiều bạn trẻ yêu thích)

("Vũ điệu ra khơi" ở Hòn Yến mùa săn cá cơm ngần - Ảnh: Trần Bảo Hòa)

("Vũ điệu ra khơi" ở Hòn Yến mùa săn cá cơm ngần - Ảnh: Trần Bảo Hòa)

Khám phá Hòn Yến, du khách còn được dịp chiêm ngưỡng Lăng Ông Nam Hải - nơi thờ cúng tâm linh của người dân trong vùng, cũng là nơi thực hiện các nghi thức của Lễ Hội Cầu Ngư - lễ hội lớn và quan trọng đối với ngư dân ven biển. Nếu thích, từ đây, bạn có thể di chuyển ra ra Cù Lao Mái Nhà hoặc Hòn Chùa bằng cano hoặc thuyền của ngư dân quanh vùng ( đây là hai trong những hòn đảo còn vẹn nguyên nét hoang sơ trên đất Phú).

Xem thêm chùm Tour trải nghiệm Phú Yên 1 ngày tại: http://binhminhtourist.com/san-pham/tour-phu-yen-1-ngay-9/

Mai Thảo

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 Binh Minh Tour. All rights reserved.
  • Online: 3
  • Thống kê tuần: 70
  • Tổng truy cập: 15522
Facebook chat